Thứ 2 đến thứ 6: 09AM - 18PM Thứ 7: 09AM - 18PM
468 Nguyễn Văn Linh P.Tân Phú, Q.7, Tp.HCM
Gọi ngay : 028 6686 7623

12 điều bí ẩn về social media.

17:37 02/03/2023

Social Media là gì?

Sự phát triển của Internet và content quá nhanh khiến chúng ta thật khó để tìm ra cách hiểu chính xác cho khái niệm tưởng chừng quá đổi quen thuộc, khi chỉ cần google thì sẽ nhận được hàng triệu định nghĩa, cách nhận định từ nhiều nguồn trả về. Như từ định nghĩa cho thuật ngữ “social media”.

Hàng loạt chuyên gia online, blogger hay các trang mạng cũng đã đưa ra nhiều định nghĩa về “Social Media” khác nhau và không có sự thống nhất. Để đưa về cách hiểu đúng đắn cho social media, Buzzmetrics sẽ tìm hiểu các định nghĩa phổ biến và cơ bản nhất về thuật ngữ này.

Dựa theo mô hình nổi tiếng được nghiên cứu và xây dựng bởi tiến sĩ Tracy L. Tulen, social media được chia thành 4 nhóm (mô hình cũng được sử dụng trong cuốn sách Social Media Marketing: A Practitioner Guide của tiến sĩ Marc Opresnik, đồng tác giả với Philip Kotler and Svend Hollensen).

4 nhóm social media gồm có: 

  • Nhóm 1: Social Community, nổi bật là mạng xã hội, là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
  • Nhóm 2: Social Publishing là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.
  • Nhóm 3: Social Commerce là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
  • Nhóm 4: Social Entertainment là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…

12 điều bí ẩn của social media

1. Marketing qua Youtube

Youtube là một platform rất đáng để thực hiện social media marketing. Các doanh nghiệp Thái Lan đã rất thành công với chiến lược social media marketing qua kênh youtube với các clip đầy cảm động. Chú ý, hãy ĐÁNH VÀO CẢM XÚC của người xem, để họ share video của bạn ngay lập tức.

12 điều bí ẩn về social media.

2. Nút share trên website

Hãy thêm nút share (G+, Facebook, Linkedln…) trên website để bất cứ khi nào người dùng thấy bài viết có ích, họ sẽ “tiện tay” share luôn lên mạng xã hội, và điều đó giúp chiến lược social media marketing trở nên hiệu quả hơn.

12 điều bí ẩn về social media.

3.Design thật tốt

Sẽ chẳng ai share hay vote, like cho website hoặc post của bạn nếu như nó design dở tệ. Design tốt bao gồm thiết kế hình ảnh đi kèm, cấu trúc,..

12 điều bí ẩn về social media.

4.Thiết kế hệ thống content dựa trên BIG CONTENT

Khái niệm này có vẻ mới. Thực chất một chiến dịch social media marketing là để nhiều người biết đến sản phẩm của bạn, và truyền tới họ thông điệp marketing nào đó. Vì thế, hãy đăng content thống nhất, và xây dựng hệ thông bao quanh content đó thật tốt.

5.Quản lý lượng comment trong forum

Forum là nơi người dùng tương tác với nhau, để thực hiện social media marketing tốt, bạn cần hiểu và phân tích được những gì người dùng đang nói về mình. Ở VN, các forum nổi bật thường là: webtretho, lamchame, otofun.net…

12 điều bí ẩn về social media.

6. Cân bằng content

Content là thứ đáng để chăm chút nhất trong chiến lược social media marketing. Đi kèm với content tốt, bạn nên cân nhắc tần suất của content, link các content lại với nhau giữa các platform xã hội khác nhau.

12 điều bí ẩn về social media.

7. Hãy điều hướng inbound marketing

Từng bước kết nối và phát triển inbound marketing (SEO, social, email)… đo lường chúng và điều chính ngay khi cần thiết

12 điều bí ẩn về social media.

8.Tương tác

Một số doanh nghiệp muốn thúc đẩy social media marketing nhưng lại không chú trọng lượng tương tác với người dùng mạng xã hội. Điều đó thực sự lãng phí. Hãy trả lời các comment của khách, làm họ hài lòng và viral rộng hơn.

12 điều bí ẩn về social media.

9.Dẫn link trong các post

Hãy nhớ đó phải là các link liên quan và không mang tính chất spam.

10.Tận dụng tối đa hình ảnh

Hãy làm chiến dịch social media marketing trở nên rực rỡ hơn với các hình ảnh sống động, đẹp và phù hợp với sản phẩm. Thị giác bao giờ cũng nên là thứ được quan tâm nhất.

12 điều bí ẩn về social media.

11.Blog

Blog là một ý tưởng tuyệt với để thu hút fan trong social media marketing. Một blog có chất lượng sẽ kéo theo cả một cộng đồng người dùng, blog sẽ đánh bóng giá trị của thương hiệu và thu hút mọi người theo cách tự nhiên nhất có thể.    

12 điều bí ẩn về social media.

12.Hãy thật thà

Trên mạng xã hội, để truyền thông tốt, đừng bao giờ lừa dối người xem. Hãy luôn nói sự thật. Hãy nhớ, trong social media marketing, chỉ sự thật mới tồn tại lâu dài.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Công ty CP bảo trợ truyền thông pháp luật

Hotline: 2866867623
www.truyenthongpl.com
468 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Q.7, Tp.HCM